Trình quản lý Windows vs Trình quản lý đăng nhập Vs Trình quản lý hiển thị Vs Môi trường màn hình


55

Tôi đã đăng một câu hỏi và nhận thấy mọi người không phân biệt chính xác giữa nhiều điều sau đây: Trình quản lý Windows vs Trình quản lý đăng nhập Vs Trình quản lý hiển thị Vs Môi trường máy tính để bàn. Ai đó có thể vui lòng làm rõ điều này, tức là cho chúng tôi biết sự khác biệt giữa chúng và có lẽ chúng có liên quan như thế nào?

Xorg thuộc loại nào? Còn về Btm / Kdm / Xdm thì sao? Mọi người cũng nói về X. X là gì?


6
Tôi đã hỏi điều này một lúc trước trên SU: superuser.com/questions/291298/ từ
n0pe

Câu hỏi cũng đã được hỏi vào năm 2010 trên AskUbfox .
Dan Dascalescu

Câu trả lời:


54

Từ dưới lên:

  • Xorg, XFree86 và X11 là các máy chủ hiển thị . Điều này tạo ra môi trường đồ họa.
  • [gkx] dm (và những người khác) là người quản lý hiển thị . Một trình quản lý đăng nhập là một từ đồng nghĩa. Đây là chương trình X đầu tiên được chạy bởi hệ thống nếu hệ thống (không phải người dùng) đang khởi động X và cho phép bạn đăng nhập vào hệ thống cục bộ hoặc hệ thống mạng.
  • Một người quản lý cửa sổ kiểm soát vị trí và trang trí của các cửa sổ. Đó là, viền cửa sổ và điều khiển là trang trí. Một số trong số này là độc lập (WindowMaker, sawfish, fvwm, v.v.). Một số phụ thuộc vào một môi trường máy tính để bàn đi kèm.
  • Một môi trường máy tính để bàn như XFCE, KDE, Gnome, v.v. là các bộ ứng dụng được thiết kế để tích hợp tốt với nhau để cung cấp trải nghiệm nhất quán.

Về lý thuyết (và chủ yếu là như vậy trong thực tế) bất kỳ thành phần nào trong số đó đều có thể hoán đổi cho nhau. Bạn có thể chạy kmail bằng cách sử dụng Gnome với WindowMaker trên Xorg.


1
Một số trình quản lý hiển thị / đăng nhập khác: mỏng, qingy.
dubiousjim

1
Một số người quản lý cửa sổ khác: metacity và twm
Emanuel Berg

1
@EmanuelBerg: sự khôn ngoan chủ yếu là vô dụng nếu không có Gnome và twm chủ yếu là vô dụng. Điều đó sang một bên, ý định của tôi chỉ là cung cấp các ví dụ, không phải là một danh sách đầy đủ.
bahamat

Chà, tôi đã không yêu cầu một danh sách đầy đủ, nếu đó là cách giải thích của bạn. Chỉ cần đưa ra hai ví dụ nữa. Nhưng, đối với những gì vô dụng hay không, đó là để mọi người tự tìm ra. Đối với một người, tôi sử dụng sự khôn ngoan mỗi ngày và tôi không có Gnome ở độ tuổi (xem bài đăng của tôi dưới đây). Càng nhiều thông tin, càng tốt.
Emanuel Berg

Không phải tất cả các môi trường máy tính để bàn đều yêu cầu trình quản lý cửa sổ? Và tất cả các trình quản lý cửa sổ một trình quản lý hiển thị? Điều đó có vẻ logic với tôi, nhưng tôi đã cài đặt LXDE nhưng dường như không có LXDM ...
TheStoryCoder

16

Nếu bạn thử nghiệm điều này, nó sẽ rõ ràng:

Trong /etc/rc2.d, bạn sẽ tìm thấy các tệp hướng dẫn những gì máy tính của bạn nên làm khi khởi động.

Nếu bạn sử dụng Gnome, hãy tìm một tệp có gdmtên của nó, sau đó thay thế S(chữ cái đầu tiên của tên) bằng chữ thường s. (GDM giống như bạn có thể đoán trình quản lý hiển thị Gnome. Dĩ nhiên, nếu bạn sử dụng một số bộ khác, hãy tìm hiểu trình quản lý hiển thị mà nó sử dụng, sau đó tắt nó theo cách tương tự.)

Bây giờ, khởi động lại máy tính của bạn và bạn sẽ nhận thấy rằng màn hình đăng nhập không còn hiển thị nữa. Kết luận 1: Không có trình quản lý hiển thị, không có màn hình đăng nhập.

Thay vào đó, bạn sẽ đăng nhập vào bảng điều khiển. Bây giờ, hãy thử ví dụ để phát một bộ phim (hoặc làm bất cứ điều gì với đồ họa). Sẽ không làm việc! Điều này là do X không chạy. Kết luận 2: Không X, không đồ họa.

Bước thứ ba, bắt đầu X: Bằng cách nhập xinit, tùy thuộc vào ~/.xinitrctệp của bạn , một bộ ứng dụng có thể bắt đầu. Nhưng, để minh họa, hãy thử chạy X chỉ với một thiết bị đầu cuối, giả sử, urxvt. Vì vậy, đưa urxvtvào .xinitrcvà bình luận (với #) mọi thứ khác, sau đó gõ xinit.

Bây giờ bạn sẽ thấy urxvtcửa sổ. Ở đây, bạn có thể phát phim, v.v. Nhưng thay vào đó, hãy di chuyển urxvtcửa sổ sang một nơi khác. Không thể làm điều đó. Kết luận 3: Không có trình quản lý cửa sổ, không có chức năng GUI thông thường nào bạn có thể sử dụng. Vì vậy, gõ exitvào urxvt. (Lệnh đó sẽ thoát khỏi thiết bị đầu cuối, nhưng, vì đó là quá trình duy nhất chạy như được chỉ định trong .xinitrc, X cũng sẽ chấm dứt.)

Bước cuối cùng, sửa đổi .xinitrcmột lần nữa:

urxvt &
metacity

(lưu ý &vì vậy các quy trình sẽ chạy đồng thời)

Chạy lại X và xem kết quả. Phần cuối cùng của câu đố: metacity, một trình quản lý cửa sổ.

Để ra ngoài, gõ pkill -9 metacity. (Về điều này, urxvt cũng sẽ chấm dứt, có thể bởi vì, vì nó đã được chạy trong nền (với &), metacity là quy trình giám sát X duy nhất.)

Chúc may mắn. Có thể, bạn sẽ bị mắc kẹt trên một số chi tiết, nhưng nó đáng giá, để có được sự hiểu biết.


Là chữ hoa GDMgiống như chữ thường gdm?
René Nyffalanger 25/2/2017

Đây là một câu trả lời tưởng tượng. Nó không chỉ cung cấp cho bạn câu trả lời mà còn cho bạn biết cách xây dựng sự hiểu biết tốt hơn. Cảm ơn bạn.
allen kim

4

Trong một câu: Trình quản lý hiển thị của bạn tạo một màn hình đồ họa đẹp, nơi bạn có thể sử dụng trình quản lý đăng nhập để đăng nhập vào phiên X sẽ khởi động trình quản lý cửa sổ và có thể khởi động trình quản lý máy tính để bàn.


1

@bahamat trả lời là hoàn thành cho câu hỏi. Tuy nhiên, tôi đang thêm các định nghĩa về nhiều thuật ngữ hơn vì câu hỏi này xuất hiện đầu tiên trên các tìm kiếm google có liên quan:

  • X Window System (hay còn gọi là X11): Một giao thức mạng mã hóa những thứ như nguyên thủy đồ họa, hình ảnh, chuyển động con trỏ và nhấn phím.
  • Máy chủ hiển thị X (ví dụ Xorg và XFree86): Máy chủ X triển khai X11 và cung cấp giao diện cho bàn phím, chuột và thẻ video.
  • Trình quản lý hiển thị X (ví dụ SDDM, GDM và LightDM): Trình quản lý đăng nhập đồ họa bắt đầu phiên trên máy chủ X từ cùng hoặc máy tính khác
  • Bộ công cụ / khung / thư viện widget / GUI (ví dụ GTK + và Qt): Cung cấp những thứ như nút, thanh cuộn, hộp chỉnh sửa, v.v.
  • Trình quản lý cửa sổ (ví dụ Metacity và Compiz): ​​Trang trí nguyên thủy cửa sổ X và hỗ trợ các hoạt động khác nhau như di chuyển, thay đổi kích thước và tối đa hóa các cửa sổ.
  • Môi trường máy tính để bàn (ví dụ: Gnome, KDE, XFCE và LXDE): Cung cấp các thư viện và thông số kỹ thuật mà các ứng dụng sử dụng và làm theo để "chơi đẹp" với các ứng dụng khác.

Tài liệu tham khảo:

https://superuser.com/questions/291298/window-manager-vs-desktop-envir-vs-window-system-whats-the-difference

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.