Có cách nào để tải Unix thuần túy không?


9

Tôi chỉ hỏi vì tò mò, có cách nào để có được bản sao 'thuần túy' để nói bản sao của Unix không? Vì vậy, không phải OS X hay Linux với Unix trong nền, mà chỉ đơn giản là Unix ..


1
Linux là phần mềm dựa trên GNU và do đó không phải là unix ... Kiểm tra xem GNU là viết tắt của ^ _ ~
Sardathrion - chống lại lạm dụng SE

4
Unix đã chết. Unix sống lâu!
mikeerv

1
Phiên bản gần nhất với Unix mà tôi có thể tìm thấy trực tuyến miễn phí là AT & T UNIX System V Release 4 Phiên bản 2.1. Bạn có thể lấy nó tại winworldpc.com.
Strato1

Theo tôi, UNIX thực sự duy nhất là Unixv7 (1979) từ các phòng thí nghiệm Bell và HỆ THỐNG-III IV từ AT & T, cái còn lại tương tự, có nguồn gốc hoặc giống Unix
elbarna

Câu trả lời:


20

Unix là một thực thể độc lập không tồn tại như một hệ điều hành hiện đại.

Như được chỉ ra bởi các ý kiến ​​cho các dẫn xuất unix:

Một số hệ thống bắt đầu với mã nguồn Unix, nhưng điều này đã được viết ra theo thời gian để không còn mã Unix gốc. Các ví dụ nổi tiếng nhất là OpenSolaris, FreeBSD, NetBSD và OpenBSD.

FreeBSD 5.3 2004-08
OpenBSD 4.6 2009-10
NetBSD 5.0.2 2010/02
OpenSolaris xây dựng 135 2010-03

và unix-clone

Đã có nhiều hệ thống thực hiện các lệnh gọi hệ thống Unix, API thư viện và các lệnh, nhưng không bao gồm bất kỳ mã nguồn Unix gốc nào. Đây là một lựa chọn nhỏ.

Bản phối 1.1 1987-01
Xinu 1987-01
Minix 1.5 1989-11
Linux 0.96c 1992-07
Kết hợp 4.2 1994-12
Minix 2.0 1996-10
Linux 2.6.33.2 2010-04

Các bản phân phối hiện đại không chứa bất kỳ mã unix gốc nào, hoặc ít nhất - không có biến thể nguồn mở nào có sẵn miễn phí.


1
Ờ được rồi. Tôi tin rằng trả lời câu hỏi của tôi sau đó.
James Litewski

7
Và anh không bao giờ trở lại. Nhìn thấy lần cuối ngày 8 tháng 3 năm 2012.
tạm

Tôi tin rằng BSDs làm chứa mã gốc. Tôi khá chắc chắn rằng hầu hết các tệp đã được viết lại cho đến bây giờ, nhưng tôi sẽ ngạc nhiên nếu không có đoạn nào của một số tệp vẫn còn nguyên vẹn.
Kusalananda

1
Đợi đã, cái gì? Unix không tồn tại. Xem câu trả lời khác ...
sudo

Như bạn đã nói là "UNIX System V", "Phiên bản 6 Unix" , v.v. không phải là hệ điều hành / bản phân phối?
Chaminda Bandara

11

Nếu bạn muốn trở thành lõi cứng, bạn có thể chạy V7 Unix trên trình giả lập PDP-11 . Tôi đã làm điều này và nó có hiệu suất tốt hơn VAX chạy 4.2BSD tôi đã sử dụng ở trường đại học.


Mát mẻ. Chúng tôi quản trị theo cùng một cách trở lại khi. Luôn cười nhạo bộ nạp khởi động băng giấy trên máy tính lớn DG của chúng tôi.
Arcege

Điều đó thật tuyệt. Vì vậy, nó khá nhiều mô phỏng một phiên bản gốc của Unix?
James Litewski

9
Đây phiên bản gốc của Unix, chạy trên phần cứng mô phỏng. Và nguồn có sẵn quá. Đọc qua nguồn của trình biên dịch C do chính Dennis Ritchie viết là một trải nghiệm tôn giáo đối với tôi ...
TMN

10

Hình ảnh này cho thấy một phiên bản đơn giản hóa của lịch sử của các hệ điều hành giống như unix. Tùy thuộc vào những gì bạn gọi là "một hệ thống unix thực sự", bạn có thể tải xuống dưới dạng nguồn mở hoặc bạn có thể mua giấy phép cho nó. Thứ hai sẽ đắt tiền nếu có thể.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xem lịch sử unix được chỉ ra bởi AProgrammer trong bình luận.


6
Vâng, đó là một phiên bản đơn giản của lịch sử. Xem levenez.com/unix để biết thêm chi tiết.
AProgrammer


7

Ngay khi Unix ra khỏi Bell Labs vào năm 74 hoặc lâu hơn, Unix đã trở thành một họ hệ điều hành hơn là một hệ điều hành. Và kể từ năm 89, không có bản phát hành nào trên chi nhánh ban đầu. Nhãn hiệu "Unix" đã thay đổi nhiều lần của chủ sở hữu và hiện tại nó được xác định bởi một bộ giao diện và bạn có thể mua quyền sử dụng nó nếu bạn cho thấy rằng bạn tuân thủ định nghĩa hiện tại.

Bạn có thể sử dụng một trong những ATT trên trình giả lập (Tôi đã thấy một số bao bì cho một số bản phát hành, nhưng không phải là bản mới nhất).

Unix thương mại (Solaris, AIX, HP-UX) thường phải trải qua quá trình chứng nhận. Solaris đã có sẵn miễn phí từ Sun (tôi nghĩ rằng Oracle đã thay đổi điều kiện) và đã được đưa vào nguồn mở. Đi theo con đường đó có lẽ là cách rẻ nhất để có được thứ gì đó gần với những gì đã được phép sử dụng nhãn. Nhưng khẳng định rằng đó là một unix "thuần túy" đang được tranh luận. Một số dẫn xuất BSD cũng có lý lẽ tốt cho "độ tinh khiết".


4

UNIX có nghĩa là gì? Phiên bản Bell Labs "thật" cuối cùng là Phiên bản 10 từ năm 1989, chưa bao giờ được phát hành ra công chúng. Hầu hết các UNIX hiện đại cuối cùng xuất phát từ Phiên bản 7. Lịch sử của UNIX rất lộn xộn, một phiên bản ngắn gọn có sẵn ở đây . Từ đó, nó trở nên rất lộn xộn. Bạn có thể theo dõi UNIX từ đó đến System V UNIX hoặc BSD (nguồn đóng). Nếu bạn muốn đi xuống con đường BSD, FreeBSD là một lựa chọn tốt. Đối với hệ thống giống như System V, tùy chọn miễn phí thực sự duy nhất của bạn sẽ là OpenSolaris. Nhưng ngày nay, Linux hoàn toàn là một hệ thống giống như bất kỳ hệ thống nào, với di sản thậm chí còn lộn xộn hơn. (Bạn có thể có được một hương vị của nó ở đây .)


2

Có, bạn có thể sử dụng phiên bản UNIX System V " thuần túy " 4.0 từ phòng thí nghiệm chuông AT & T

Tôi đang sử dụng UNIX này từ 6 tháng trước, đó là Unix.

dòng lệnh thuần túy có sẵn Xwindows KHÔNG có sẵn.

từ đây bạn có thể tải xuống và cài đặt trong hộp Oracle Virtual


Làm thế nào bạn cài đặt gói? Nó chứa các tệp .img nhưng hộp Virual hoặc Hyper-V không hỗ trợ cài đặt từ .img. Tôi đã thử thay đổi phần mở rộng thành .iso như đề xuất trong google. Nhưng không có may mắn.
Dush

1
Xin chào #Dush Cảm ơn bạn đã thể hiện sự quan tâm đến việc cài đặt Unix System V. Nếu bạn cần biết về quy trình cài đặt Unix System V và Gói thuộc về nó. bạn có thể tham khảo liên kết Video sau. Cảm ơn bạn . youtube.com/watch?v=6P57ukAtCGs
Akshay Nalange

1

UNIX thuần túy? Nếu bạn có nghĩa là UNIX của Ken Thompson, bạn nên xem xv6. Đây là bản sao của UNIX V-6 cho phần cứng x-86. Được cảnh báo mặc dù đó không phải là một hệ điều hành thương mại. Nó được viết như một trợ giúp giảng dạy cho một khóa học ở MIT.


1

Bằng cách nói rằng người ta muốn Unix 'thuần túy', ngụ ý rằng họ muốn phiên bản mới nhất của Bell Lab's System V. Không phải GNU / Linux, không phải BSD, không phải macOS.

Người ta thực sự vẫn có thể có được Unix 'thuần' từ chủ sở hữu hiện tại của nó: Xinuos.

Tên bây giờ chính thức là SCO UnixWare 7 Definitive 2018 và bạn có thể tìm hiểu về nó tại đây:

https://www.xinuos.com/products/unixware-7/

Xinous cũng cung cấp OpenServer 5 Definitive 2018 (hậu duệ của Xenix) và các hệ điều hành dựa trên Unix và SCO dựa trên FreeBSD khác.

-Paul


Than ôi, liên kết bây giờ dường như đã chết.
Brandon Rhodes

Bạn nói đúng, Brandon. Hãy thử xinuos.com/products/unixware-7
Paul Sandeen

0

Có lẽ, tôi chỉ đang tìm kiếm một hệ thống không dựa trên GUI khá nhiều, chạy trên Unix.
James Litewski

Nếu nó không phải là unix, tôi sẽ giới thiệu linuxfromscratch.org
tonymarschall

3
@JamesLitewski. bạn có những thứ theo thứ tự ngược lại. Undex Unix, GUI chủ yếu là một lớp ứng dụng chạy trên HĐH. Bất kỳ biến thể nào cũng sẽ dễ dàng cung cấp cho bạn giao diện dòng lệnh và chỉ có thế (với ngoại lệ tiềm năng của MacOS mà tôi biết rất ít).
AProgrammer

9
@tonymarschall, tôi không khuyên dùng linux từ đầu đến một người chưa quen với Unix.
AProgrammer

-1

Tôi sẽ coi UNIX sytem V phát hành 4/5 là gần như bạn có thể đến "UNIX thực". Hôm nay vào tháng 12 năm 2016, tôi xem xét Debian Linux hiện tại, 8, (đã cài đặt và sau đó đã đổ nó.) Khi đã trôi dạt rất xa khỏi Philosopy of UNIX thế kỷ 20, (IMHO), sau khi nó đã hủy bỏ SysV init và phá vỡ tất cả tập lệnh khởi động cutomized của tôi và ghi đè lên tập tin cấu hình tùy chỉnh của tôi. Rất may, tôi có bản sao lưu đầy đủ để khôi phục hệ thống đang chạy trước đây của mình. Tôi nói ở trên; như một người đã sử dụng AT & T UNIX, trong nhiều lần tái sinh trong gần 40 năm. Để thực hiện công việc hữu ích với các hệ thống của tôi thay vì mở rộng cả ngày mày mò với nó. Bây giờ tôi đang tìm cách đưa lên SystemV R4 hoặc 5 đầy đủ chức năng từ mã nguồn nếu cần. Điều đầu tiên là tìm kiếm một K & R trình biên dịch c tuân thủ và các công cụ khác mà không cần hack quá nhiều. Nhưng tự hỏi nếu có ai đã ở đây trước tôi. Máy của tôi có bộ xử lý AMD multicore x64. Bất kỳ trợ giúp đánh giá cao.


-1

Tôi hy vọng tôi đã bắt kịp bạn trước khi bạn thoát khỏi tất cả các tập lệnh và tập tin cấu hình của bạn. Khi Debian thông báo chuyển sang systemd, rất nhiều người không thích nó và đủ ghét nó đủ để phân phối một bản phân phối với init còn nguyên vẹn từ nhánh ổn định. https://devuan.org/

Cho đến tận UNIX, cho đến nay, cuộc điều tra của tôi đã đưa tôi đến Lumios (và Solaris - hoàn toàn miễn phí nếu bạn là nhà phát triển hoặc tinkerer chứ không phải là doanh nghiệp) và Solaris là người gần nhất với System V r4 nhưng có thể hoàn thành lợi thế của phần cứng hiện đại. Nếu bạn hài lòng với phiên bản dựa trên BSD thì tôi sẽ bỏ phiếu cho OpenBSD hoặc OpenDarwin thay vì FreeBSD vì tính bảo mật được nâng cao. Ngẫu nhiên, đó là lý do tại sao tôi thích Lumios; họ cập nhật bảo mật của họ thường xuyên hơn nhiều so với Oracle (đối với phiên bản miễn phí, mỗi năm một lần) và mặc dù họ đã đi trên những con đường khác nhau, Lumios vẫn hoạt động bình thường, IMHO, Solaris 11.3.

Bây giờ, nếu Bell Labs có thể được hồi sinh ...


1
Bell Labs vẫn tồn tại, nhưng nó đã được Nokia mua lại: en.wikipedia.org/wiki/Bell_Labs
Mike McManus
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.