Làm cách nào để chuyển từ máy tính để bàn Ubuntu sang máy chủ Ubuntu?


8

Tôi hiện đang thiết lập một máy chủ gia đình bằng PC rất cũ. Nó có Ubuntu 11.10 được cài đặt trên nó, nhưng thực tế nó không thể xử lý GUI. Tôi muốn cài đặt phiên bản máy chủ của Ubuntu, chỉ là dòng lệnh, nhưng không biết làm thế nào để làm như vậy. Tôi có thể làm gì?

Câu trả lời:


3

Trên thực tế, nếu bạn gặp vấn đề với việc chạy GUI thì không cần phải cài đặt bản phân phối khác, chỉ cần sửa đổi trình tự khởi động để ngăn giao diện đồ họa xuất hiện và hoạt động từ dòng lệnh như bạn muốn.

Tôi không có quyền truy cập vào một hệ thống ngay bây giờ, nhưng tôi tin rằng tập lệnh bạn cần sẽ được tìm thấy trong thư mục /etc/init.d hoặc /boot/grub. Có lẽ ai đó ở đây có thể cho bạn tên của kịch bản trước khi tôi về nhà để kiểm tra.

Tôi chỉ tìm thấy điều này: Bắt đầu Ubuntu mà không cần GUI

Tôi thấy ba cách để làm điều đó:

 1. Thay đổi runlevel mặc định

  Bạn có thể đặt nó ở đầu của /etc/init/rc-sysinit.conf thay thế 2 bằng 3 và khởi động lại. Bạn có thể kích hoạt giao diện đồ họa với telinit 2. (Thông tin thêm về runlevels)

 2. Không khởi chạy dịch vụ giao diện đồ họa khi khởi động

  update-rc.d -f xdm remove
  

  Nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể bật lại giao diện đồ họa với dịch vụ xdm bắt đầu hoặc hoàn nguyên các thay đổi của bạn với mặc định update-rc.d -f xdm

 3. Hủy bỏ gói

  apt-get remove --purge x11-common && apt-get autoremove
  

  Tôi nghĩ rằng nó phù hợp nhất cho một máy tính được coi là một máy chủ. Bạn có thể kích hoạt lại giao diện đồ họa bằng cách cài đặt lại các gói

Ngoài ra còn có điều này: Có thể cài đặt máy tính để bàn Ubuntu và sau đó khởi động để không có GUI

Vấn đề là, bạn có thể ngăn GUI xuất hiện nếu đó là vấn đề chính của bạn.


Tôi đã thử phương pháp thứ hai, không có hiệu quả. Sau khi thử phương pháp thứ ba, tôi không nhận được gì. Không có dấu nhắc gốc, không có dòng lệnh, thậm chí không có con trỏ nhấp nháy. May mắn thay, không có dữ liệu thực tế trên máy tính này (chưa), ngoài HĐH. Tôi có thể làm gì tiếp theo?
Jules

@Verandaguy ơi, rất tiếc khi nghe điều này. Thật khó để nói với kiến ​​thức chi tiết về hệ thống của bạn phải làm gì tiếp theo. Thay đổi trình tự khởi động / khởi động không dành cho người yếu tim, nhưng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng hệ thống chỉ chứa HĐH. Vì vậy, trường hợp xấu nhất là hơi hạn chế (vẫn còn một rắc rối tôi nhận ra). Tôi vẫn nghĩ rằng bạn sẽ có thể phục hồi từ điều này với sự trợ giúp của CD trực tiếp cho phép bạn khởi động vào hệ thống. Từ đó bạn có thể hoàn tác các thay đổi bạn đã thực hiện (hoặc giả sử bạn đã tạo các bản sao của các tệp trước khi bạn sửa đổi chúng, sao chép lại chúng).
Levon

Được rồi, tôi không biết tôi đã làm gì, nhưng tôi đã khởi động lại và nó tự nhiên khởi động vào máy chủ 12.04. Thật kỳ lạ, tôi không thấy bất kỳ màn hình cài đặt / thử nào (CD máy chủ nằm trong ổ đĩa, nhưng chưa được cài đặt) và kể từ ngày 12.04, nó phải là máy chủ, thay vì phiên bản máy tính để bàn không có GUI. Dù sao cũng cảm ơn, có vẻ như máy tính của tôi khởi động vào máy chủ thông qua khởi động lại và không có CD. Tôi không phàn nàn.
Jules

@Verandaguy hạnh phúc khi có, những gì xuất hiện, một kết thúc có hậu. Xin lỗi vì sự sợ hãi (tôi chắc chắn - tôi cũng đã lo lắng)
Levon

Thành thật không đáng sợ. Như tôi đã đề cập, về cơ bản, nó là một máy tính trống, ngoài Ubuntu.
Jules

2

Tôi nghĩ rằng một cách dễ dàng là taskselthông qua dòng lệnh.
Mở một thiết bị đầu cuối và chữ số:

$ sudo apt-get install tasksel

sau đó

$ sudo tasksel

Nó sẽ hiển thị một cách đơn giản gui-cli cho phép bạn chọn những gì bạn muốn bằng cách đơn giản kiểm tra / bỏ chọn (ví bỏ chọn "Ubuntu desktop" ví dụ. Và cũng kiểm tra "máy chủ cơ bản Ubuntu" và "LAMP server".
Vậy là xong


"Máy chủ Ubuntu cơ bản" có phải là một tùy chọn taskselkhông? Và tại sao OP lại muốn cài đặt LAMP stack?
jasonwryan

Vâng, xem câu hỏi khác này . Tuy nhiên, Máy chủ Ubuntu cơ bản không chứa các gói LAMP (Linux Apache MySql PHP). Đối với bất kỳ loại thông tin, xem tài liệu chính thức
Alessandro Gubitosi

0

Không có sự khác biệt giữa phân phối máy chủ và máy tính để bàn, chỉ liên quan đến các gói khác nhau.

Hai điều bạn nên làm là:

 1. Thay thế kernel chung mặc định bằng kernel server, bằng: apt-get install -y linux-image-server
 2. Vô hiệu hóa hoặc xóa tất cả phần mềm đồ họa, xorg-server.

  Để tắt chúng, hãy tắt lightdm để tự động khởi động, chỉnh sửa /etc/init/lightdm.conf, nhận xét tất cả các dòng này (đặt '#' trước mỗi dòng)

start on ((filesystem
      and runlevel [!06]
      and started dbus
      and (drm-device-added card0 PRIMARY_DEVICE_FOR_DISPLAY=1
        or stopped udev-fallback-graphics))
     or runlevel PREVLEVEL=S)

0

Nếu bạn gỡ cài đặt các gói máy tính để bàn và cài đặt các gói máy chủ thông qua các tác vụ, bạn nên chuẩn bị thực hiện RẤT NHIỀU cấu hình lại, vì việc này sẽ xóa cài đặt mạng, trình điều khiển thẻ không dây, v.v.

Nếu tất cả những gì bạn cần làm là thoát khỏi gui, hãy làm theo các bước 1-2 từ câu trả lời đầu tiên. Tùy thuộc vào việc bạn có thanh lọc GUI hoàn toàn hay không.

Tôi cũng đã thay thế kernel chung bằng kernel server như đã ghi chú trong câu trả lời @ warl0ck và nhận xét các dòng trong tệp lightdm.conf.

Sau này, thay vì tác vụ để thêm / xóa gói, tôi xóa thủ công các gói khỏi dòng lệnh. Trừ khi bạn sẽ sử dụng bộ LibreScript, Firefox, v.v., bạn có thể xóa tất cả các gói này. Cách dễ nhất để có được danh sách các gói là chạy:

sudo dpkg --get-selections | grep -v deinstall > ~/packages
nano ~/packages

Điều này sẽ xuất ra một danh sách tất cả các gói được cài đặt vào thư mục nhà của bạn và mở nó.

Khi bạn gỡ cài đặt gói lõi (như libreoffice-common), nó sẽ tự động xóa các gói phụ thuộc.

Để gỡ cài đặt, gõ

sudo apt-get remove package-name

Khi tất cả các gỡ cài đặt được thực hiện, hãy chạy lệnh sau để tự động liệt kê danh sách gói và các phụ thuộc không còn được sử dụng.

sudo apt-get autoremove

Điều này làm việc cho tôi biến cài đặt máy tính để bàn của tôi thành một "máy chủ."

Nếu GUI sẽ hữu ích, bạn có thể xem xét việc cài đặt xubfox, vì đó là một bản phân phối nhẹ hơn nhiều. Tôi không đặc biệt quan tâm đến nó, nhưng nó chắc chắn nhẹ hơn.


-1

Vô hiệu hóa GUI từ hệ thống Ubuntu.

Ở đây tôi sẽ trình bày, làm thế nào để vô hiệu hóa GUI mà không loại bỏ gói lightdm, gdm, compiz unity. Bạn có thể bắt đầu nó bằng tay.

Hãy làm theo các bước dưới đây.

Bước 1-: Mở tệp " grub ".

$ sudo nano / etc / default / grub

Bước 2-: Thay thế dòng bằng " văn bản " như bên dưới.

Dòng mặc định

 GRUB_CMDLINE_LINUX_DEFAULT = "giật gân yên tĩnh"

Thay thế bằng-:

 GRUB_CMDLINE_LINUX_DEFAULT = "văn bản"

Bước 3-: Cập nhật tệp grub bằng lệnh bên dưới-:

$ sudo update-grub

Bước 4-: Khởi động lại hệ thống.

 $ sudo init 6

Bước bổ sung để bắt đầu phiên GUI.

$ sudo dịch vụ lightdm khởi động lại

Vô hiệu hóa GUI từ Ubuntu

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.