Hệ thống tập tin tương thích với tất cả các hệ điều hành?


48

Tôi sử dụng Linux và Mac OS X một cách thường xuyên và đôi khi tôi phải sử dụng Windows. Tôi cần sử dụng ổ đĩa flash trên cả ba và tôi cần một hệ thống tập tin sẽ hoạt động tốt trên tất cả chúng. Không có phần mở rộng nào hoạt động trên Mac hoặc Windows, HFS + không hoạt động trên Windows (hoặc tốt trên Linux), NTFS chỉ đọc trên Mac và FAT hút trên tất cả các hệ điều hành. Có một hệ thống tập tin sẽ hoạt động hợp lý tốt trên tất cả các hệ điều hành? Tôi muốn nó hoạt động mà không cần trình điều khiển hoặc cài đặt bổ sung, vì vậy nó có thể được sử dụng trên bất kỳ máy tính nào.


2
Đây là câu trả lời: Hệ thống tệp đa nền tảng
Marco

@MarcoI'd like it to work without drivers or additional installations, so it can be used on any computer.
tkbx

1
Nếu bạn muốn các tệp lớn hơn 4GiB, chỉ có một lựa chọn, UDF.
Marco

@Marco Tôi không thấy rằng trong GParted, làm cách nào tôi có thể tạo phân vùng UDF?
tkbx

1
Với mkudffstừ gói udftools.
Marco

Câu trả lời:


31

UDF là một ứng cử viên. Nó hoạt động vượt trội trên linux> = 2.6.31, Windows> = Vista, MacOS> = 9 và trên nhiều BSD.

Lưu ý: UDF có các phiên bản khác nhau, không được hỗ trợ như nhau trên tất cả các nền tảng, xem Wikipedia - Tính tương thích .

UDF có thể được tạo trên Linux với công cụ mkudffstừ gói udftools.


Đợi, Vista và sau này sẽ nhận ra UDF trên flash hoặc đĩa cứng thông thường? Lần trước tôi đã thử rằng tôi đoán đó là XP nghĩ rằng nó chỉ dành cho phương tiện quang học. Đó là tin tốt.
psusi

Tôi không có cửa sổ để kiểm tra, nhưng tôi cho rằng nó hoạt động cho cả hai. Nếu HĐH chứa trình điều khiển để đọc UDF thì lý do gì để không sử dụng nó cho một công nghệ phụ trợ lưu trữ cụ thể? Và điều gì sẽ xảy ra nếu đĩa thông thường là ổ đĩa flash? Vâng, tôi đoán trong trường hợp đó đôi khi nó hoạt động .
Marco

1
Tôi đã giả định điều tương tự nhưng lần trước tôi đã thử nó, Microsoft đã ngu ngốc từ chối nhận ra nó trên một ổ đĩa cứng / flash, mặc dù chúng có thể trên một đĩa CD.
psusi

1
@Marco Tôi sợ rằng đối với Windows, hàm ý "có trình điều khiển fs" => "sẽ hoạt động trên mọi phương tiện" không được đảm bảo. Tại sao đó là một câu hỏi khác, nhưng tôi sẽ không coi đó là điều hiển nhiên. Mặc dù vậy, nó sẽ mong đợi nó hoạt động cho DVD-RAM.
peterph

6
Kể từ tháng 9 năm 2006 do hạt nhân CVE-2006-4145 đã vô hiệu hóa các phạm vi viết có kích thước lớn hơn 1Gb. Để ghi tệp lớn hơn trình điều khiển UDF 1Gb nên được cập nhật để ghi nhiều mức độ hơn cho một tệp. Điều này đã không xảy ra cho đến hiện tại (2015), vì vậy trên UDF linux thậm chí còn tồi tệ hơn so với FAT32 trong nhiều năm.
Zart

15

Nếu không gặp rắc rối, hãy sử dụng FAT32. Không có khả năng tương thích khác. Linux kể từ phiên bản 2.6.xy không có vấn đề gì với NTFS, nhưng Mac OS thì ... Có lẽ bạn có thể tạo nhiều phân vùng hơn trong flash của mình, nhưng đây thực sự không phải là giải pháp tuyệt vời.

Giải pháp khác: Hãy thử tưởng tượng bạn có bộ nhớ flash 4GB. Chia thành 2 phân vùng. 1) FAT32 với các ứng dụng di động miễn phí để truy cập tất cả các loại FS khác. 2) Phân vùng phổ quát, có thể là bất cứ điều gì bạn muốn - NTFS, ReiserFS (nếu bạn muốn bảo mật và mã hóa thực sự) hoặc bất cứ điều gì. Nhờ phân vùng đầu tiên của bộ nhớ flash, bạn có thể dễ dàng đọc / ghi từ bất kỳ HĐH nào, do các chương trình bạn đã lưu trữ tại phân vùng FAT32 của bộ nhớ flash.

Giải pháp tốt hơn: Quên sử dụng ổ đĩa flash. Sử dụng Dropbox hoặc một cái gì đó thông qua mạng. Chúng là một trong những cách đơn giản nhất để chia sẻ tệp giữa các máy.

chỉnh sửa: Cảm ơn bạn đã sửa: hãy để tôi viết một trong những nhận xét tại đây: "kích thước tối đa phụ thuộc vào kích thước cụm được chọn. Giới hạn thực sự là từ 2TB đến 16TB đối với kích thước cụm 512B đến 4KB đối với FAT32 (cũng được đề cập trên wiki). " Đó là đúng, xin lỗi của tôi.

Cảm ơn bạn


1
Không, đó không phải là sự thật. FAT32 chỉ giới hạn kích thước tệp tối đa là 4GB, nhưng tôi đã thấy các phân vùng FAT32 có kích thước hơn 200GB. Vì vậy, kích thước tối đa của FAT32 là 512GB cho mỗi phân vùng. xem tại đây: vi.wikipedia.org/wiki/File_Allocation_Table
MIrra

1
@MIrra nhưng ổ cứng 640 GB của tôi có tên là FAT32 ...
tkbx

3
@MIrra kích thước tối đa phụ thuộc vào kích thước cụm được chọn. Các giới hạn thực sự là từ 2TB đến 16TB đối với kích thước cụm 512B đến 4KB đối với FAT32 (cũng được đề cập trên wikipage).
peterph

1
Bất cứ ai ở cấp độ kỹ năng này sẽ không bao giờ phải chạm vào bất kỳ lưu trữ bên thứ 3 không đáng tin cậy nào như Dropbox. Chỉ cần sử dụng sshfs trên máy chủ của bạn, nó sẽ hoạt động tốt và được thực hiện với nó. Có, có nhiều máy khách SSHFS cho Windows , cung cấp khả năng gắn kết bình thường.
Evi1M4chine

1
Vâng, bạn đúng. Dropbox không phải là giải pháp an toàn hơn, vì chúng tôi biết giải pháp tốt hơn có thể là ví dụ owncloud được cài đặt trên máy chủ của riêng bạn hoặc sử dụng ứng dụng khách sshfs như Evi1m4chine đã nói.
MIrra

11

Vì bạn đã cắt nó thành các hệ thống tệp được OS X và Windows hỗ trợ, tôi sợ mẫu số ít phổ biến nhất là FAT32. exFAT có thể là một lựa chọn nếu bạn có thể nới lỏng yêu cầu và chấp nhận sử dụng FUSE - nó bị đóng gói bằng sáng chế và do đó nó sẽ không được đưa vào kernel cho đến năm 2029 hoặc cho đến khi Microsoft cấp bằng sáng chế trên cơ sở miễn phí bản quyền, tùy theo trường hợp nào xảy ra trước.


5
Bây giờ, tôi chỉ cần tự hỏi tại sao Apple và Microsoft không thể thoát khỏi con ngựa độc quyền của họ và hỗ trợ ext.
tkbx

@tkbx Nó có nghĩa là làm việc nhiều hơn cho họ (để lấy mã ví dụ từ đầu lên đến tiêu chuẩn của họ), và không nhiều người sử dụng phàn nàn, tôi đoán (và bởi "nhiều" Ý tôi là "người sử dụng lớn của công ty mà có thể gây ra tiếng xấu") . Những người phàn nàn thường quyết định sử dụng một số giải pháp nguồn mở như một tiện ích bổ sung (tức là không có yêu cầu để nó hoạt động mà không cần bất kỳ phần mềm bổ sung nào).
peterph

8
Ngoài ra, hãy hy vọng không có Windows vào năm 2029.
tkbx

5

Tôi muốn đề nghị exFAT. Đây là lý do tại sao:

  • Nó hoạt động ở RW ở mọi nơi (không giống như NTFS, chỉ hỗ trợ đọc trên Mac OSX), nó được bao gồm trong Windows kể từ Windows XP và Mac OSX kể từ Mac OS X 10.6 (Snow Leopard) và bao gồm tất cả các bản phát hành GNU / Linux ngoài đó bao gồm gói cho nó trong repos mặc định.
    Ngay cả các thiết bị Android, thiết bị iOS (iPhone và iPad) và một số TV thông minh cũng hỗ trợ nó vào năm 2017.
  • Nó không hỗ trợ quyền và quyền sở hữu các tệp (không giống như ext2 / 3/4, NTFS và HFS +), và đó là một điều tốt, vì chúng có thể rất khó chịu trên một ổ đĩa flash mà bạn thường kết nối với nhiều máy tính khác nhau.
  • Nó hỗ trợ các đĩa lớn và hệ thống tệp lớn mà không lãng phí dung lượng và hỗ trợ các tệp lớn hơn 4GB (không giống như FAT32). Nó hỗ trợ hầu hết mọi ký tự unicode trong tên tệp và thư mục (không giống như FAT32
  • Nó đủ đơn giản để nhanh chóng (không giống như NTFS) và đáng tin cậy (không giống như FAT32).
  • Với thẻ SDXC, exFAT trở thành tiêu chuẩn cho thẻ SD và micro SD có dung lượng lưu trữ lớn hơn 32 GB, vì vậy người ta có thể mong đợi hỗ trợ cho nó trong hầu hết các máy ảnh, máy quay phim, điện thoại thông minh và máy chơi game gần đây. Vì vậy, ngay cả khi bạn không nghĩ cần nó, có thể bạn đã có một hoặc nhiều thiết bị sử dụng nó hoặc sẵn sàng cho nó.

Thật không may, các bằng sáng chế trên exFAT ngăn không cho nó vào nhân Linux chính, vì vậy bạn cần cài đặt thủ công exFAT để thêm hỗ trợ cho hệ thống của mình. Dù sao, một khi bạn cài đặt nó, hệ thống sẽ có thể gắn kết hoặc ngắt kết nối nó bằng các cơ chế thông thường.

Hầu hết các bản phân phối cung cấp các gói để cài đặt triển khai FUSE hoạt động tốt và hoàn hảo. Tôi đã sử dụng nó cho ổ đĩa flash, thẻ SD và đĩa USB ngoài, và tôi hài lòng với nó.

Tôi mong muốn hệ thống tệp FUSE chậm hơn hệ thống tệp gốc, nhưng phần lớn cổ chai nằm trong phần cứng, không phải trong hệ thống tệp (thường thì ổ đĩa flash chậm hơn trình điều khiển hệ thống tệp), vì vậy đối với "bình thường" sử dụng nó sẽ không phải là một vấn đề cả.

Để sử dụng exFAT trên Ubuntu và Debian, bạn chỉ cần cài đặt exfat-fuseexfat-utilscác gói:

sudo apt-get install exfat-fuse exfat-utils

1
Trình điều khiển exfat cho macos không có đầy đủ tính năng như trên windows và trên mac, ổ đĩa thường được đặt cờ bẩn, do đó bạn có thể phải đợi hàng giờ (trên các ổ đĩa nhiều TB) vào lần tiếp theo bạn cắm nó Nó bởi vì fsck_exfatphải kiểm tra xong nó. Trình điều khiển linux cho exfat là userland và thường dẫn đến CPU cao. Có trình điều khiển linux exfat ở chế độ kernel nhưng không chính thức và có thể bị lỗi.
ccpizza

Đó là sự thật, exfat là độc quyền (nhưng gần đây Microsoft dường như sẵn sàng giải quyết vấn đề này) và các triển khai Linux và MacOS hiện tại có những hạn chế, nhưng imho vẫn là hệ thống tệp hiện đại tốt nhất cho khả năng tương tác.
gerlos

1
Đồng ý, do thiếu một exFAT thay thế tốt hơn hiện mẫu số chung thấp nhất và làm việc ngay cả với các thiết bị Android (bằng cáp OTG bạn có thể kết nối đèn flash và ổ hdd định dạng exFAT). Nó thiếu symlink và hỗ trợ quyền, không tương thích với NFS nhưng nếu không thì vẫn ổn để lưu trữ dữ liệu. Trên Mac, nó có thể có vấn đề khi bit bẩn được thiết lập; Tôi đã mô tả một cách giải quyết ở đây: superuser.com/a/1491743/65975
ccpizza
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.